Các loại phụ phí khi vận chuyển Container bằng đường biển

Ngoài một khoảng chi phí phải trả cho sản phẩm seal niêm phong, thì quý khách có thể phải chi trả thêm một vài mức phụ phí như bên dưới, hãy tham khảo để nắm rõ hơn 09 loại phụ phí khi vận chuyển bằng Container thông qua đường biển các bạn nhé.
Các loại phụ phí Container

Phụ phí nhiên liệu

Phụ phí nhiên liệu hay còn với tên quốc tế là: Bunker Adjustment Factor ( BAF) : là loại phụ phí được dùng để bù đắp cho biến động giá nguyên liệu Thế Giới.
Các khoản phí BAF được sử dụng để được xác định bởi Carrier Conferences có thể áp dụng trong một thời gian nhất định trên một tuyến thương mại nhất định.
Các Ủy ban châu Âu cấm Hội nghị Carrier như của ngày 17 tháng 10 năm 2008. Các hãng tàu bây giờ thiết lập giá BAF độc lập của riêng mình. Họ sẽ được EC giám sát chặt chẽ để đảm bảo rằng không có thông đồng.

Phụ phí biến động tỷ giá ngoại tệ

Phụ phí biến động tỷ giá còn được ngoài với tên quốc tế là: Currency Adjustment Factor (CAF): là một khoản phí đặt trên đầu cước phí vận chuyển cho các công ty vận chuyển. Lệ phí được phát triển để tính đến việc liên tục thay đổi tỷ giá giữa đồng đô la và các loại tiền tệ khác. Vì vậy, mục tiêu của nó là để bù đắp bất kỳ tổn thất từ tỷ gía liên tục thay đổi cho các hãng vận chuyển. Cơ sở tính toán và phương pháp luận có thể khác nhau từ nhà cung cấp dịch vụ đến nhà cung cấp dịch vụ.

CAF sẽ tăng khi đồng đô la Mỹ giảm. Nó được áp dụng như một tỷ lệ phần trăm trên đầu trang của tỷ giá cơ sở, được tính như là tỷ giá trung bình cho ba tháng trước đó. Do tính phí bổ sung này, các chủ hàng có xu hướng ký kết các hợp đồng "trọn gói" với một mức giá, chiếm tất cả các khoản phí áp dụng, để hạn chế ảnh hưởng của CAF.

Trong những năm gần đây, CAF tính phí vận chuyển đến Nhật Bản là 51%.

Phụ phí thay đổi đích đến

Phụ phí thay đổi đích đến (Change of Destination - COD): là một yêu cầu yêu cầu hãng vận tải đưa ra để vận chuyển container đến một điểm đến khác với điểm đến trong Cảng hoặc nơi giao hàng trong vận đơn đã phát hành.
Yêu cầu COD do nhiều lý do chủ yếu trong số đó là:

  • Người mua ban đầu đã rút khỏi hợp đồng và người bán đã tìm thấy người mua mới ở nước khác trong khi lô hàng nằm trên mặt nước.
  • Hợp đồng giữa người mua và người bán đã được cập cảng, nhưng người mua hiện muốn đường dây vận chuyển hàng hóa đến cửa của mình với chi phí và rủi ro.
  • Hợp đồng giữa người mua và người bán đã được mở trên một Vận tải B / L kết hợp, nhưng người mua yêu cầu hàng hóa phải được chấm dứt tại cảng để có thể thực hiện vận chuyển nội địa.
Khi nhận được yêu cầu COD bởi hãng tàu, họ phải:
  • Trước hết hãy xác định xem bên có yêu cầu có quyền yêu cầu một COD hay không. Cơ quan này có thể thay đổi dựa trên loại vận đơn đã phát hành và ở giai đoạn nào của đàm phán vận đơn là ví dụ:
               - Nếu vận đơn được phát hành là Vận đơn thẳng và người gửi hàng vẫn còn có quyền vận chuyển vận đơn, chỉ người gửi hàng có thể yêu cầu hãng vận tải nhận COD.
               - Nếu vận đơn đã phát hành là một Vận đơn đã được gửi đến Lệnh của Người gửi hàng, nhưng vận đơn đã được người gửi hàng chấp thuận cho người nhận hàng, thì chỉ có người nhận hàng có thể yêu cầu hãng vận tải nhận COD.
  • Yêu cầu COD phải được nhận trước khi container đến đích và đã được nộp đơn với hải quan. Tại nhiều quốc gia, Hải quan không cho phép thay đổi điểm đến khi container đã được hạ cánh.
  • Nếu COD được chấp nhận đối với đường dây và hải quan, thì phải được thực hiện bởi đại lý đường dây yêu cầu COD này, thay đổi điểm đến và bản sao của bộ sửa đổi biểu hiện này phải được gửi đến đại lý cảng xả (mới và cũ) và cũng đã nộp cho Hải quan ..
  • Điều rất quan trọng là bản kê khai phải được sửa đổi, nếu không thì thùng chứa có thể được gửi đến sai đích đích thu hút thêm chi phí cho bên vi phạm.

Phụ phí giao hàng tại cảng

Phụ là giao hàng tại cảng (Destination Delivery Charge - DDC): là một thuật ngữ khác được sử dụng trong một số hãng vận tải biển hoặc các hội nghị vận chuyển 'thuế' để mô tả khoản phí đầu cuối được đánh giá đối với hàng hóa đường biển được giao tại các cảng đích nhất định. Nó bao gồm các dịch vụ tương tự như một khoản phí kết nối đầu cuối (TRC), hoặc một phí xử lý thiết bị đầu cuối (THC), hoặc phí bốc dỡ hàng hải truyền thống và / hoặc phí xử lý thiết bị đầu cuối.
Ghi chú: Người gửi hàng không phải trả phí này vì đây là phí phát sinh tại cảng đích.

Phụ phí qua kênh đào

Phụ phí qua kênh đào ( Panama Canal Surcharge - PCS): đây là một khoảng phụ phí phải trả khi vận chuyển Container qua kênh đào Panama.

Phụ phí tắc nghẽn cảng

Phụ phí tắc nghẽn cảng (Port Congestion Surcharge): là một khoảng phụ phí được hiểu nôm na là bổ sung được cộng thêm vào chi phí vận chuyển đường biển cơ sở , phản ánh chi phí bổ sung mà tàu gặp phải khi ghé vào các cảng bị tắc nghẽn.
Khoảng phụ phí này thường dao động từ: 150 - 300 USD tùy vào cảng của nước khác nhau.

Phụ phí mùa cao điểm

Phụ phí mùa cao điểm (Peak Season Surcharge - PSS): là một khoảng phí mà các hãng vận tải tính phí phụ thu mùa cao điểm (PSS) khi họ nhu cầu ngày càng tăng dẫn đến thiếu không gian trên tàu và tăng chi phí cho việc cung cấp thiết bị đầy đủ. Các hãng vận chuyển có thể thực hiện khoản phụ thu này bất cứ lúc nào và ở bất kỳ mức nào cho đến khi có thông báo mới.
  • Ai tính phụ phí mùa cao điểm:  Nhà cung cấp
  • Mô tả:  Chỉ áp dụng với hàng nhập khẩu từ Châu Á, khoản phụ thu này bao gồm chi phí hoạt động gia tăng phát sinh trong mùa cao điểm. Mùa cao điểm thường là bất cứ lúc nào giữa tháng 6 và ngày 31 tháng 10.

Phụ phí kênh đào SUEZ

Phú phí kênh đào SUEZ (Suez Canal Surcharge - SCS): Phụ phí này được áp dụng cho bất kỳ hàng hoá nào được vận chuyển qua kênh đào Suez.
Số tiền Chính xác của phụ phí Kênh Suez có thể thay đổi theo người vận chuyển, thời gian trong năm và thậm chí cả trọng tải. Kho phụ phí Kênh Suez có thể được áp dụng cho các tàu đi theo Bắc và Nam qua kênh đào Suez. Các khoản phí phụ thu kênh đào Suez do Cơ quan Quản lý kênh đào Suez xác định và tất nhiên có thể thay đổi vào những thời điểm nhất định.

Phụ phí kết thúc

Phụ phí kết thúc (Terminal Handling Charge - THC): là khoản phí thu được từ các nhà chức trách tại mỗi cảng đối với việc xử lý thiết bị và bảo trì. THC thay đổi cảng đến cảng của mỗi quốc gia, vì chi phí xử lý tại mỗi cảng khác nhau với cảng khác, phụ thuộc vào tổng chi phí của việc xử lý của cảng tại mỗi địa điểm.

Thông thường, lệ phí kết thúc (THC) đối với hàng xuất khẩu được thu từ người gửi hàng bằng đường hàng không khi phát hành Vận tải biển sau khi hoàn thành thủ tục thông quan hàng xuất khẩu. Cho phép hợp đồng bán giữa người mua và người bán là bất cứ điều gì, THC tại cảng bốc hàng chỉ cần được thanh toán tại cảng. Theo điều khoản giao hàng, nếu người mua phải trả cảng tải đó THC và THC đó phải trả do đại lý cảng hoặc đại lý được uỷ quyền của người mua trả tại cảng tải. Trong trường hợp các chuyến hàng chuyển từ các điểm đến nội địa khác ngoài cảng biển, THC được thu thập tại cùng địa điểm trong khi phát hành vận đơn bằng tàu sân bay. Phí xử lý cảng nhập khẩu được vận chuyển tàu biển thu tại thời điểm phát hành lệnh chuyển hàng cho người nhận hàng nhận hàng.

Trên đây là 09 loại phụ phí khi vận chuyển bằng Container thông qua đường biển mà khách hàng cói thể chi trả, ngoài ra còn có rất nhiều loại chi phí khác mà Triệu Vũ chưa liệt kê hết, bạn đã từng phải chi trả cho những khoảng phí nào trên đây, và bạn có thấy hợp lý không? Hãy để lại bình luận của bạn bên dưới khung facebook nhé.
 


Sản phẩm liên quan

Bình luận Facebook